Ưu điểm và Hạn chế khi mua căn hộ trả góp

Mua căn hộ trả góp là một hình thức bán hàng được rất nhiều chủ đầu tư áp dụng hiện nay giúp cho nhiều gia đình có thể có chỗ an cư phù hợp với điều kiện và khả năng tài chính của mình. Tuy nhiên, hình thức nào cũng có tính hai mặt – ưu và hạn chế.

Thuận lợi

Loại hình mua căn hộ được trả góp đã được luật định từ năm 2014. Các chủ đầu tư thường kết hợp với ngân hàng để đưa ra các gói hỗ trợ tài chính cho người có nhu cầu lựa chọn. Cách làm này điều dễ thấy là giúp người có thu nhập thấp có thể sở hữu căn hộ phù hợp bằng cách trả từng tháng thay vì phải gom góp một số tiền lớn từ người thân và bạn bè.

Ngân hàng khi hợp tác với chủ đầu tư sẽ phải thẩm định dự án giúp người mua, nên bên mua có thể yên tâm và đỡ mất thời gian hơn.

Hạn chế

Áp lực những năm đầu trả nợ thường khá nặng nề, đặc biệt khi thu nhập của bạn bị sụt giảm, không ổn định. Đặc biệt đa số gói cho vay thường lãi suất chỉ cố định 1 hoặc 2 năm đầu (thường thấp) để hấp dẫn cho bên mua.

Tuy nhiên những năm tiếp theo lãi suất theo hướng thả nỗi. Với xu hướng lạm phát đang tăng trở lại, trong khu thu nhập không tăng kịp thời, việc phải trả lãi theo lãi suất thị trường sẽ khiến bạn càng áp lực hơn.

Rất khó cho người có thu nhập muốn có nhà ở mà không vay ngân hàng, lời khuyên ở đây là:

Cân nhắc số tiền phải vay

Từ ngân hàng ở mức thấp nhất có thể (sau khi đã cân đối ở các khoản có thể vay mượn từ các nguồn khác nhau)

Cân đối thời hạn vay

Thời hạn vay càng dài bạn không chỉ đối phó với tình hình lãi suất biến động theo thị trường ngày càng cao, số tiền lãi cộng dồn sẽ lớn hơn rất nhiều so với số tiền vay ban đầu.